3 dự án đường cao tốc giúp kinh tế Tây Nguyên tăng tốc. Dự kiến hoàn thành trước 2025, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ kết nối hệ thống giao thông giữa Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên, giảm áp lực cho quốc lộ 20, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực.

Tổng quan về địa hình Tây Nguyên

3 du an cao toc tang toc kinh te quangthinhland.vn 01

Tây Nguyên rộng hơn 54.500 km2, hơn 5,8 triệu người (thống kế 2019), gồm Lâm Đồng, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông. So với các khu vực khác, vùng còn nhiều khó khăn khi mức sống của người dân thấp, thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng phát triển chậm.

3 du an cao toc tang toc kinh te quangthinhland.vn 02

Tuy nhiên, Tây Nguyên có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, với 2 triệu ha đất bazan màu mỡ (chiếm 60% diện tích đất bazan cả nước), đang phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, trà. Nhằm thúc đẩy kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư, kết nối Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, các dự án cao tốc đang được triển khai đầu tư, xây dựng.

Quy mô của ba dự án Cao Tốc đến Tây Nguyên

Dự án cao tốc kinh tế Tây Nguyên

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương với tổng chiều dài hơn 201 km qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Dự án được chia thành ba đoạn đầu tư gồm Dầu Giây đến Tân Phú (Đồng Nai); Tân Phú đến Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bảo Lộc đến Liên Khương.

Dự kiến hoàn thành trước 2025, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ kết nối hệ thống giao thông giữa Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên, giảm áp lực cho quốc lộ 20, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực.

Dự án cao tốc kinh tế Tây Nguyên

Tuyến đường dài 117 km có điểm đầu tại nút giao giữa quốc lộ 26 và quốc lộ 1A và điểm cuối tại đường Hồ Chí Minh tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột. Trên cao tốc dự kiến xây 56 cầu và ba hầm.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, cao tốc Đăk Nông – Bình Phước dài 212 km. Điểm đầu tuyến kết nối cao tốc Hồ Chí Minh, giao cắt quốc lộ 28 và điểm cuối nối đường Hồ Chí Minh ở huyện Chơn Thành

Ảnh hưởng của các dự án cao tốc lên nền kinh tế và thị trường bất động sản Lâm Đồng

Với sự kết nối Tây Nguyên và Lâm Đồng của 3 con đường cao tốc nói trên đã giúp cho Lâm Đồng khơi thông được nền kinh tế nối Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên với trung tâm kinh tế phía Nam là thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ hai tỉnh biên giới giáp Campuchia về TP HCM, kết nối hướng về sân bay Long Thành và cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.

Ngoài sự phát triển về mặt kinh tế, 3 con đường Cao Tốc nói trên còn làm tăng thêm giá trị cho thị trường bất động sản khu vực Tây Nguyên và Lâm Đồng. Đak Nông là một trong những địa phương hưởng lợi rất nhiều từ các dự án trên. Giá trị bất động sản hiện tại ở khu vực này là rất tốt và đáng để đầu tư vào thời điểm này. Các quỹ đất lớn được các ông lớn trong ngành bất động sản nắm giữ như Novaland, Hưng Thịnh, và T&T…

Một số khu vực như Bình Phước, Bảo Lộc (Lâm Đồng)… nằm trong sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư có vốn ít, nhàn rỗi. Yếu tố hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện trong tương lai. Tạo lực đẩy lớn cho thị trường BĐS Bảo Lộc hiện nay. Trong đó, phân khúc đất nền dưới 1 tỉ đồng hút sự quan tâm của nhà đầu tư các khu vực.