Mua bán nhà đất Đà Lạt thường sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro, khó khăn trước khi có được một giao dịch thành công. Vậy, những rủi ro đó thường phát sinh vào thời điểm nào và cách phòng tránh rủi ro hiệu quả ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

4-thoi-diem-de-phat-sinh-rui-ro-khi-mua-ban-nha-dat-da-lat

Khi lựa chọn nhà đất

Nhà đất luôn là một món hàng vô cùng đắt giá mà bạn cần phải cân nhắc, lựa chọn thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đến xem và đặt cọc. Giữa vô vàn những thông tin rao bán nhà đất trên mạng xã hội, bạn chắc chắn sẽ rất khó để lựa chọn và cân nhắc sao cho vị trí, giá tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Rủi ro có thể xảy ra khi mua bán nhà đất Đà Lạt trong thời điểm này là người mua vì quá tham mà lựa chọn nhà đất vượt quá khả năng tài chính, rồi đi vay mượn thêm ngân hàng khiến khoản nợ quá lớn và không đủ khả năng chi trả về sau. Lời khuyên là nên lựa chọn nhà đất có giá cả phù hợp với nhu cầu, khoản vay mượn không quá 70% giá trị của nhà đất để không gặp khó khăn lớn về tài chính.

Khi kiểm tra, xác thực thông tin

Sau khi lựa chọn thì khâu kiểm tra, xác thực thông tin cũng vô cùng quan trọng và đây cũng là thời điểm xảy ra rủi ro. Bạn hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng thất vọng ê chề, tiền mất tật mang, mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch, tranh chấp nếu như không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin nhà đất.

Để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, người mua cần kiểm tra giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, đối chiếu thông tin trên giấy tờ so với thực tế có chính xác hay không. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm đến UBND xã, phường, thị trấn để xác thực thông tin. Nếu có thể, người mua nên đi cùng với luật sư hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán nhà đất Đà Lạt là tốt nhất.

4-thoi-diem-de-phat-sinh-rui-ro-khi-mua-ban-nha-dat-da-lat

Khi thương lượng giá cả

Giá cả luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bất kì giao dịch bất động sản nào. Rủi ro lớn khi thương lượng giá cả không thành là giao dịch không thể thực hiện, gây ra bất đồng giữa người bán và người mua, làm tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức của cả đôi bên.

Người mua luôn mong muốn mua được nhà đất giá thấp nhất, còn người bán thì lại mong muốn bán ra với giá cao nhất. Việc thương lượng là để dung hòa giữa hai mong muốn đối lập đó của hai bên.

Người mua nên biết cách khéo léo thể hiện thiện chí mua nhà, đánh vào đúng tâm lý người bán là muốn bán gấp, nhận tiền ngay để có thể mặc cả giá mà không gây nảy sinh mâu thuẫn giữa đôi bên.

Người bán thì cũng nên biết tự thẩm định chính xác giá nhà đất mà mình muốn bán, hiểu rõ thị trường và nhu cầu của người mua để đưa ra một cách giá bán hợp lý, tránh đưa ra giá quá cao khiến giao dịch mua bán nhà đất Đà Lạt bất thành.

4-thoi-diem-de-phat-sinh-rui-ro-khi-mua-ban-nha-dat-da-lat

Khi đặt cọc

Rất nhiều người mua gặp phải tình trạng đến gần sát ngày đặt cọc thì người bán lại tìm được người khác mua nhà đất với giá tốt hơn nên đòi tăng giá, nếu không sẽ bán cho khách đến sau.

Một số người bán lại gặp phải rủi ro đến sát ngày đặt cọc thì người mua đổi ý, tìm được nhà đất khác có giá rẻ hơn nên không muốn đặt cọc nữa, gây nên tình trạng “dở khóc dở cười”, giao dịch bất thành.

4-thoi-diem-de-phat-sinh-rui-ro-khi-mua-ban-nha-dat-da-lat

Những rủi ro xảy ra trong quá trình mua bán nhà đất Đà Lạt là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là với những người mua bán nhà đất lần đầu, còn ít kinh nghiệm. 4 thời điểm phát sinh rủi ro nêu trên cũng là những giai đoạn nhạy cảm nhất quyết định giao dịch cuối cùng có thành công hay không.