Nhiều khách hàng có ý định mua đất tại Đà Lạt để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm nhất là thủ tục xây nhà trên đất thổ cư nếu đất không có Sổ đỏ có khó không? Các loại giấy tờ nào cần có để được cấp phép xây dựng và nếu làm trái quy định thì xử phạt ra sao? Quang Thịnh Land sẽ giải đáp câu hỏi cho khách hàng qua những thông tin được cung cấp trong bài viết sau đây.

Can luu y gi ve thu tuc xay nha tren dat tho cu khong co So do

 

Nhu cầu xây dựng nhà ở tại Đà lạt

Hiện nay, nhiều người có xu hướng yêu thích phong cách sống xanh, sạch, gần gũi với thiên nhiên. Điều này không chỉ mang đến sức khỏe, sự thư thái trong tinh thần, giải tỏa con người khỏi căng thẳng áp lực mà còn là sợi dây gắn kết con người với thiên nhiên và cuộc sống.

Đà Lạt là địa điểm được ưu ái với khí hậu trong lành, ôn hòa mát mẻ quanh năm. Bởi vậy nhu cầu mua bán nhà đất Đà Lạt 2021 để xây dựng nhà ở ngày càng nở rộ. Thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Hình thức nhà ở riêng lẻ, biệt thự nhà vườn được nhiều khách hàng quan tâm khi có ý định định cư tại đây.

Tuy nhiên, rất nhiều thửa đất có vị thế đẹp nhưng không rõ ràng về sổ đỏ. Nhà đầu tư muốn xây dựng nhà tại đây cần lưu ý những gì? Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư không sổ đỏ có phức tạp hay không?

Can luu y gi ve thu tuc xay nha tren dat tho cu khong co So do1

 

Các loại giấy tờ hợp pháp để được cấp phép xây dựng nhà ở tại Đà Lạt

Theo quy định, các công trình xây dựng nhà ở tại nông thôn không cần xin giấy phép xây dựng. Các công trình tại đô thị bắt buộc phải có giấy phép mới được triển khai.

Hiện nay có nhiều thửa đất tại Đà Lạt chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bất động sản này lại có vị thế đẹp và giá vô cùng hợp lý phù hợp với xây dựng nhà. Khách hàng đều quan tâm đến vấn đề đất không có sổ đỏ có được phép xây nhà hay không.

Cac loai giay to hop phap de duoc cap phep xay dung nha o tai Da Lat 03

Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ hợp lệ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại Đà Lạt 2021 phải có một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng của chủ sở hữu với thửa đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Khi đó mới có thể thực hiện thủ tục xây nhà trên đất thổ cư.

Theo Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP, những loại giấy tờ bao gồm:

  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi năm 2001, Luật Đất đai năm 2003.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009.
  • Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở vào những mục đích phù hợp được cấp theo quy định tại NĐ 60/CP ngày 05/7/1994, NĐ 61/CP ngày 05/7/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở cần có để thực hiện thủ tục xây nhà trên đất thổ cư.
  • Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 được hướng dẫn chi tiết tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Giấy tờ liên quan đến đất đai đối với các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau thời điểm 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận. Bao gồm: Quyết định giao đất hoặc cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng thuê đất kèm theo (nếu có). Hoặc giấy tờ về trúng đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Hoặc Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan chức năng.

Như vậy, ngoài Sổ đỏ thì có nhiều lại giấy tờ khác hợp pháp để được cấp phép xây dựng nhà ở. Khách hàng có thể liên hệ người bán để kiểm tra thông tin và chuẩn bị đầy đủ thủ tục xây nhà trên đất thổ cư nếu đất chưa có sổ đỏ. Khi có giấy phép xây dựng thì mới được cấp phép xây nhà.

Xử lý các công trình xây dựng nhà ở trái phép không thực hiện đúng thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Xu phat cac cong trinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep 1

Theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, trường hợp xây dựng không được cấp phép theo quy định sẽ xử phạt trong các trường hợp sau đây:

 

  • Đối với nhà ở riêng lẻ khu vực đô thị xây dựng trái phép thì bị phạt tiền trong mức từ 20 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng.
  • Đối với nhà ở riêng lẻ trong các khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn xây dựng trái phép thì bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng.

Trên đây là những quy định mới nhất về thủ tục xây nhà trên đất thổ cư khi đất không có Sổ đỏ. Khách hàng cần lưu ý tìm hiểu thông tin và tư vấn từ những đơn vị uy tín để không rơi vào tình trạng xây dựng trái phép dẫn đến phải phá dỡ và nộp phạt.