Mua nhà thổ cư là sở hữu vị trí, mua nhà chung cư là hưởng thụ tiện ích. Đây sẽ là câu thần chú giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Cùng Quang Thịnh Land tìm hiểu có nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư

Ưu điểm của nhà chung cư

Tiện ích và dịch vụ: Các căn hộ chung cư, nhất là ở phân khúc cao cấp, thường sở hữu hàng loạt tiện ích và dịch vụ từ bể bơi, phòng gym, sân tennis, nhà hàng, siêu thị cho đến an ninh và vệ sinh. Tất cả tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm mang lại trải nghiệm sống tốt nhất cho cư dân, từ người độc thân tới các gia đình đa thế hệ.

KHÁCH HÀNG NÊN MUA NHÀ MẶT ĐẤT HAY NHÀ CHUNG CƯ

Giá thành rẻ hơn nếu mua để ở: Về cơ bản, căn hộ chung cư tiêu chuẩn thường có giá thấp hơn so với nhà thổ cư nếu so sánh trên cùng một thị trường, phân khúc, diện tích và tiện nghi. Vì vậy, căn hộ chung cư thường là lựa chọn phù hợp với những người mua nhà lần đầu và mua để ở, nhất là với những người có mức thu nhập vừa phải khi tận dụng được các gói vay thế chấp và nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.

Lợi nhuận cho thuê tốt hơn: Đây là lý do mà căn hộ chung cư thường được coi là một khoản đầu tư bền vững. Chủ nhà có thể dễ dàng tìm được khách thuê, nhất là nếu căn hộ nằm ở khu vực thuận tiện về giao thông, gần các trường học và công sở ở các thành phố.

Nhược điểm của nhà chung cư

KHÁCH HÀNG NÊN MUA NHÀ MẶT ĐẤT HAY NHÀ CHUNG CƯ

Phí quản lý: Các tiện ích bổ sung trong hầu hết các chung cư đều có tính phí; chủ căn hộ cũng sẽ cần dành tiền để đóng góp vào chi phí bảo trì dài hạn của các không gian chung và sửa chữa cần thiết cho tòa nhà (ngân sách chìm). Ngay cả khi mua lại các chung cư, chủ sở hữu mới cũng vẫn phải trả những khoản phí này.

Nếu thuộc khu phức hợp: Nếu một chung cư là một phần của dự án phức hợp, ví dụ như trung tâm thương mại, văn phòng hay khách sạn, cư dân sẽ được hưởng lợi hơn với đa dạng tiện ích. Nhưng điều đó có thể đồng nghĩa với mức thuế, phí dịch vụ và quản lý cao hơn. Một nhược điểm nữa là, nếu khu phức hợp không được quản lý tốt, cuộc sống của cư dân sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động từ các hạng mục còn lại.

KHÁCH HÀNG NÊN MUA NHÀ MẶT ĐẤT HAY NHÀ CHUNG CƯ

Hạn chế về diện tích: Căn hộ chung cư thường có diện tích khiêm tốn hơn so với nhà thổ cư (tất nhiên điều này không phải luôn đúng), khiến các gia đình cảm thấy không gian sống có phần chật chội. Do đó, trong nhiều trường hợp, căn hộ chung cư phù hợp hơn với người độc thân và các gia đình hai thế hệ.

Các quy định và hạn chế khác: Sống trong những căn hộ chung cư thường đi kèm với một số quy định do Ban quản lý đưa ra như quản lý vật nuôi, chỗ đậu xe ít ỏi hay các lo ngại về tiếng ồn.

Ưu điểm của nhà mặt đất

Không gian rộng hơn: Những ngôi nhà mặt đất là lựa chọn hoàn hảo để phát triển gia đình, thậm chí với nhiều thế hệ cùng chung sống. Chủ sở hữu có quyền tự do sửa đổi không gian sống và kiến trúc, nhất là tăng thêm số tầng để thoải mái sử dụng, mà không phải lo ngại các hạn chế về diện tích.

Ghe sofa phu hop phong khach quangthinhland.vn 04

Giá trị bán lại cao hơn: Tùy thuộc vào vị trí, các căn nhà thổ cư được đánh giá cao hơn nhà chung cư về dài hạn do không bị ràng buộc về thời gian sử dụng hay hết khấu hao nhờ việc có thể sửa chữa và nâng cấp dễ dàng. Do đó, nếu có thể mua và giữ lại những căn nhà này trong vòng 5 năm trở lên, chủ sở hữu sẽ thu được lợi nhuận rất tốt.

Yên tĩnh: Các căn nhà thổ cư dù có bị ảnh hưởng về tiếng ồn nhưng không đến mức nặng nề như căn hộ chung cư. Đây sẽ là lựa chọn tốt cho những người theo đuổi một cuộc sống yên bình và thoải mái.

Nhược điểm của nhà mặt đất

Ngày càng đắt đỏ: Thị trường nhà ở trên toàn cầu đang phát triển quá nóng do khan hiếm nguồn cung và tắc nghẽn chuỗi cung ứng vì ảnh hưởng của Covid-19. Những căn nhà ở thành phố sẽ tiếp tục tăng giá phi mã. Việc sống tại thành phố ở những khu vực cách nơi làm việc khoảng 20-30 phút lái xe giờ đây đang ngày càng đắt đỏ và xa vời. Nếu không đủ khả năng, người dân sẽ phải lựa chọn sống ở nơi xa hơn, với ít tiện ích hơn và phát sinh các chi phí di chuyển cũng như vấn đề an ninh – an toàn.

Chi phí bảo trì và bảo dưỡng nhiều hơn: Sở hữu không gian rộng rãi đồng nghĩa với việc chủ nhà phải chi nhiều tiền hơn để sửa chữa và bảo trì căn nhà. Nếu có thêm một khu vườn rộng rãi, mức tiền phải trả sẽ không hề nhỏ.

An ninh: Trừ khi thuê dịch vụ bảo vệ đáng tin cậy và lắp đặt hệ thống báo động tại nhà, các căn nhà mặt đất thường bị trộm cắp nhiều hơn so với căn hộ chung cư.

Tiểu kết

Vậy Khách hàng có nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư? Nếu bạn có một gia đình lớn, cần thêm không gian và đang mua nhà để ở lâu dài, thì nhà mặt đất là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn mới lập gia đình, chưa có con và đang tìm kiếm ngôi nhà đầu tiên, thì hãy mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ càng khả năng chi trả các khoản vay thế chấp hoặc năng lực tài chính cá nhân trước khi quyết định mua bất kỳ căn nhà nào. Bài viết này đã giúp các bạn chọn được nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư chưa