Kế hoạch lý tưởng là bạn có thể bán ngôi nhà hiện tại nhanh chóng để xây dựng ngân sách mới và ngay sau đó tìm thấy ngôi nhà mơ ước tiếp theo. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như vậy, vì nhiều vấn đề bất ngờ phát sinh mà bạn có thể phải đối mặt với thách thức khi bán và mua một ngôi nhà cùng một lúc.

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 01

Những thách thức đối với việc mua và bán nhà cùng một lúc

Có một số thách thức cụ thể có thể gây khó khăn cho bạn trong việc giải quyết cả hai giao dịch mua và bán nhà cùng một thời điểm:

Xây dựng ngân sách cho ngôi nhà mới của bạn

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 02

Trừ khi bạn có nhiều tiền trong tay, nếu không bạn sẽ rất khó để có ngân sách cho việc trả trước trong khi ngôi nhà hiện tại của bạn chưa thể bán được.

Quy trình phức tạp

Quy trình để bán một ngôi nhà hoặc mua một ngôi nhà mới tương đối phức tạp và khi tất cả diễn ra cùng một lúc, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp.

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 02 1

Quy trình bao gồm xác định thời gian mua và bán, thương lượng với cả hai bên về ngày chuyển nhà hoặc sở hữu và sắp xếp đồ đạc để sẵn sàng cho việc di chuyển. Đây là khi mà một nhà môi giới bất động sản thông thạo có thể giúp chủ nhà bớt căng thẳng.

Với những thách thức này, hãy cùng xem xét cách mà bạn có thể giải quyết quá trình bán và mua nhà trơn tru và dễ dàng hơn.

Cách giải quyết khi mua và bán nhà cùng lúc

Lựa chọn thực hiện bán nhà trước khi mua

Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc niêm yết căn nhà của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc đến những khía cạnh này nhằm giúp việc bán nhà trở nên nhanh chóng và suôn sẻ:

Dọn dẹp và sắp xếp

Đây là thời điểm để dọn dẹp mọi thứ thừa thãi trong nhà của bạn, cũng như thực hiện (hoặc thuê) làm sạch sâu, bao gồm cả thảm và sàn nhà. Cất cách vật dụng cá nhân trên kệ bàn, để bao gồm những ảnh gia đình mà bạn yêu thích, người mua sẽ muốn có cảm giác như đang sống trong chính ngôi nhà, chứ không phải xem cách những người khác đang sống ở đó. Người mua chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những không gian được sắp xếp ngăn nắp và sạch sẽ.

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 04

Bảo trì hoặc sửa chữa

Việc bảo trì hoặc sửa chữa nên được thực hiện cẩn thận trước khi bạn niêm yết căn nhà, vì nó không chỉ có thể làm cho căn nhà trông hấp dẫn hơn đối với người mua mà còn có thể đẩy nhanh quá trình bán.

Giá bán

Định giá phù hợp cho ngôi nhà của bạn không chỉ là một phần quan trọng trong việc thu hút người mua mà còn có thể ảnh hưởng đến việc mua nhà mới của bạn. Định giá ngôi nhà của bạn quá thấp sẽ khiến bạn có ít ngân sách hơn dành cho khoản trả trước của nhà mới. Định giá quá cao thì bạn sẽ rất khó để có thể bán nhà thành công.

Sẵn sàng cho khoảng thời gian giữa hai giao dịch mua bán

Mặc dù việc bán trước khi mua giúp loại bỏ rủi ro về mặt tài chính, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải đảm bảo có chỗ ở sau khi hoàn thành bán nhà cho đến khi bạn tìm thấy ngôi nhà tiếp theo của mình. Bạn có thể thuê lại bất động sản từ chính người mua của mình, nhưng nếu không thể, bạn sẽ cần phải chuyển đến một căn hộ cho thuê tạm thời.

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 05

Nếu có thể, hãy cố gắng ký hợp đồng thuê nhà từng tháng đối với một căn nhà có đủ chỗ cho tất cả đồ đạc của bạn.

Hợp tác với nhà môi giới có kinh nghiệm

Làm việc với một nhà môi giới đáng tin cậy là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình bán và mua nhà cùng một lúc, nhất là trong một thị trường cạnh tranh. Một nhà môi giới giỏi có thể mang lại cho bạn lợi thế để giao dịch thành công.

Lựa chọn thực hiện mua nhà trước khi bán

Bạn đã tìm thấy ngôi nhà mơ ước tiếp theo của mình, nhưng ngôi nhà hiện tại của bạn vẫn chưa bán được, thậm chí có thể còn chưa được niêm yết. Mặc dù vậy, nếu bạn có thể xoay sở với những khía cạnh dưới đây, thì việc mua nhà mới trước khi bán nhà cũ vẫn có thể thực hiện thuận lợi.

Trước khi bắt đầu mua nhà mới, bạn cần xác định xem mình có đủ khả năng trang trải chi phí hay không. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không có ngân sách từ việc bán ngôi nhà hiện tại cho đến khi bạn kết thúc giao dịch bán, vì vậy bạn cần một khoản dự trữ để trả trước cho ngôi nhà mới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mua nhà mới trước khi bán ngôi nhà hiện tại sẽ không khả thi đối với tất cả mọi người.

Mua ban nha cung luc quangthinhland.vn 06

Nếu bạn không dư dả, thì lựa chọn này không dành cho bạn. Nhưng nếu bạn có nguồn thu nhập lớn và các khoản chi trả hàng tháng thấp, bạn có thể lựa chọn mua nhà mới trước khi bán ngôi nhà hiện tại.

Một điều quan trọng khác mà bạn cần làm ngay khi có ý định mua nhà mới đó là hãy xem giá trị tiềm năng của ngôi nhà hiện tại của bạn.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một nhà môi giới bất động sản đáng tin cậy, họ có thể giúp bạn phân tích về tình huống của bạn, cũng như nêu ý kiến về khoản vay trong trường hợp cần thiết.

Mặc dù thực hiện mua và bán cùng một lúc là không dễ dàng, nhưng điều đó hoàn toàn có thể làm được. Quan trọng nhất là bạn phải hợp tác với một nhà môi giới có chuyên môn để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Khi đó, bạn sẽ nắm quyền chủ động hơn trong mọi giao dịch và giảm nguy cơ rủi ro cũng như giảm căng thẳng xuống mức tối thiểu.