Khách hàng đang có nhu cầu đầu tư bất động sản tại Đà Lạt? Bạn đang quan tâm đến thủ tục mua nhà đất 2021 cũng như những lưu ý về điều kiện, hồ sơ? Quang Thịnh Land sẽ mang đến những thông tin cần thiết giải đáp vấn đề này thông bài bài viết sau đây.

Thủ tục mua nhà đất 2021 cần lưu ý những gì

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để việc mua bán được diễn ra hợp pháp, thuận tiện và đúng thủ tục mua nhà đất, cả bên bán và bên mua cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện của bên chuyển nhượng (bên bán)

Dựa theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản thuộc thửa đất.
  • Đất không phát sinh tranh chấp trước và trong khi thực hiện thủ tục giao dịch.
  • Đất còn trong thời hạn sử dụng và không bị kê biên hay trong thời gian đợi thi hành án.

 

Điều kiện của bên nhận chuyển nhượng (bên mua)

Các trường hợp không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục mua nhà đất bao gồm:

  • Tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài không được nhận chuyển nhượng các trường hợp pháp luật Việt nam không cho phép.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trừ trường hợp được chuyển nhượng theo sự phân chia của nhà nước.
  • Hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.
  • Cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nếu không sinh sống trong khu vực đó.

Thu tuc mua nha dat 2021 can luu y nhung gi 1

Hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bước thực hiện quá trình sang nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với quy định mới nhất về thủ tục mua nhà đất được thực hiện như sau:

Công chứng, chứng thực hợp đồng

Hợp đồng mua bán cần được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có chức năng theo quy định của nhà nước như: phòng công chứng, văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Đà Lạt.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Các loại thuế cần phải nộp khi thực hiện giao dịch mua bán đất bao gồm:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Do bên chuyển nhượng nộp hoặc theo thỏa thuận của 2 bên. Mức thuế cần đóng bằng 2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng.
  • Phí thẩm định hồ sơ: Được ban hành tùy theo khu vực. Phí thẩm định hồ sơ giao động trong khoảng 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy diện tích.
  • Lệ phí trước bạ: Do bên nhận chuyển nhượng nộp hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng. Mức phí phải nộp bằng 0,5% giá trị hợp đồng chuyển nhượng.

Đăng ký biến động đất

Hồ sơ đăng ký biến động đất được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai tại Đà Lạt. Kết quả sẽ được trả trong vòng 10 ngày kể từ khi hồ sơ được bổ sung đầy đủ.

Một số lưu ý cần thiết khi mua bán nhà đất

Khách hàng cần lưu ý một số quy định mới liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng và thủ tục mua nhà đất tại Đà Lạt như sau:

Thu tuc mua nha dat 2021 can luu y nhung gi 2

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ nhận được thông báo giải quyết việc sang tên đổi chủ cho thửa đất theo yêu cầu. Thời gian này không bao gồm ngày nghỉ, lễ tết theo quy định và không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ, giải quyết nghĩa vụ tài chính với thửa đất hay xử lý đất bị kê biên, thu hồi.

Điều này đồng nghĩa với việc không phải cứ nộp hồ sơ xong, 10 ngày sau sẽ được cấp giấy chứng nhận chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp?

Nếu thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất bằng giấy tờ, hợp đồng viết tay trước ngày 1/7/2014 thì các giấy tờ vẫn có hiệu lực ( theo khoản 2 Điều 82 NĐ 43/2014/NĐ-CP và khoản 54 Điều 2 NĐ 01/2017/NĐ-CP).

Cách chuyển nhượng một phần thửa đất 

Nếu người sử dụng đất chỉ muốn chuyển nhượng một phần thửa đất thì cần đền nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần đất muốn chuyển nhượng. Sau đó tiếp tục các thủ tục mua bán như bình thường.

Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được chuyển nhượng

Theo quy định mới, đất có diện tích tối thiểu để tách thửa dao động từ 40m2 đến 400m2 tùy thuộc theo đặc điểm bất động sản. Tuy nhiên nếu người sử dụng đất muốn chuyển nhượng phần diện tích đất nhỏ hơn số liệu tối thiểu vẫn có thể thực hiện được nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của nhà nước.

Trên đây là những quy định về hồ sơ, thủ tục mua nhà đất tại Đà Lạt cũng như một số lưu ý cần thiết khi khách hàng muốn đầu tư bất động sản tại đây. Để có thêm thông tin cần thiết, liên hệ với Quang Thịnh Land để được tư vấn và hỗ trợ.