Tình hình thị trường mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt hiện nay vẫn khá phức tạp. Cho dù mua trực tiếp từ người có quyền sở hữu nhà và sử dụng đất được pháp luật quy định vẫn khiến khách hàng lo “ngay ngáy” bởi đây là tài sản có giá trị rất lớn. Những bí kíp dưới đây Quang Thịnh Lan cung cấp có thể sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích.

Tong hop nhung dieu can biet khi mua ban nha dat chinh chu tai Da Lat 1

 

Quy trình mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt

Nhiều người chọn mua nhà chính chủ vì rủi ro ít, tỉ lệ thành công cao và không tốn nhiều khoản phí trung gian. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn an toàn tuyệt đối mà vẫn tồn tại rất nhiều rủi ro. Để tránh được điều này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thửa đất, căn nhà và thực hiện quy trình mua bán chặt chẽ gồm các bước như sau.

Bước 1. Đặt cọc nhà đất bán

Tiền đặt cọc khi mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt do bên mua và bên bán tự thỏa thuận. Thông thường giá trị tiền cọc rơi vào khoảng 5 đến 10% giá trị bất động sản. Đây là khoản tiền để làm tin, đảm bảo giao dịch được thực hiện.

Người mua nếu thay đổi quyết định sẽ mất tiền cọc, người bán nếu không muốn bán nữa sẽ phải trả lại số tiền này cho người mua đồng thời đền bù khoản tương đương vì vi phạm hợp đồng.

Tong hop nhung dieu can biet khi mua ban nha dat chinh chu tai Da Lat 2

Khi đặt cọc, cần nghiên cứu kỹ để đưa ra thỏa thuận hợp lý và chặt chẽ. Bởi điều này ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề phát sinh sau này trong quá trình mua bán. Trước khi thỏa thuận tiền cọc cần lưu tâm đến các vấn đề sau:

  • Giá trị bất động sản và tài sản khác gắn liền bất động sản.
  • Quy định rõ ràng và cụ thể hình thức giao tiền, đặt cọc, số lần thanh toán, thời gian, địa điểm thực hiện giao tiền.
  • Liệt kê chi tiết và đầy đủ các loại thuế, phí và lệ phí cần phải nộp. Thỏa thuận bên nào nộp loại phí nào, tránh xảy ra tranh chấp khi đi vào thực hiện hợp đồng.
  • Thời gian và địa điểm thực hiện công chứng, đăng ksy biến động đất đai.

Bước 2. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Sau khi khách hàng đặt tiền cọc cho chủ nhà, hai bên cần đến văn phòng công chứng địa phương để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán. Công chứng viên sẽ tiếp nhận thông tin bên mua và bên bán sau đó khai báo vào mẫu hợp đồng được soạn theo theo mẫu quy định.

Sau khi hợp đồng được cấu thành, người mua sẽ giao nốt số tiền cho người bán (tiền mặt hay chuyển khoản qua ngân hàng) và nhận lại những giấy tờ pháp lý có liên quan đến bất động sản.

Bước 3. Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi có nhà đất

Bên mua và bên bán tiến hành kê khai thuế và thực hiện thủ tục đóng thuế cho nhà nước. Các loại thuế cần nộp là thuế Trước bạ (thông thường người mua đóng) và thuế Thu nhập cá nhân (thông thường người bán đóng)

Bước 4. Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và chờ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Sau khoảng 14 đến 21 ngày từ khi nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất, bên mua sẽ nhận được giấy chứng nhận mới. Lúc này bất động sản đã được chuyển giao thành công từ người sử dụng cũ.

Trên đây là 4 bước thực hiện mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin để giảm thiểu những rủi ro không đáng có gây ảnh hưởng đến khả năng tài chính, kinh tế.

Những lưu ý cần thiết khi xem xét đất đai chính chủ

Một số vấn đề có thể gặp phải khi mua đất chính chủ được Quang thịnh Land tổng hợp như sau:

 

Thu tuc mua nha dat 2021 can luu y nhung gi 2

Nghiên cứu nhà đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, dự án, tranh chấp

Mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt, khách hàng sẽ không gặp tình trạng Sổ đỏ giả hay gặp cò hét giá cao. Tuy nhiên không thể bỏ qua tính pháp lý của bất động sản và kiểm tra xem khu vực này có thuộc đất quy hoạch của dự án hay đang tranh chấp hay không.

Nếu thuộc đất dự án của nhà nước, khách hàng không thể sử dụng đúng với mục đích ban đầu mà phải dựa theo tiến trình quy hoạch của cơ quan chức năng. Nếu đất có tranh chấp, việc mua bán sẽ không được thực hiện khi chưa giải quyết xong. Cả hai vấn đề này đều ảnh hưởng đến quá trình mua bán.

Thêm một điều nữa là kiểm tra xem bất động sản có đang nằm trong thời gian thi hành án hay chờ thi hành án hay không. Rất nhiều chủ đất trong thời gian đợi tòa xét xử đã thực hiện thủ thuật để bán đất với giá rẻ và không dùng tiền bán được để chấp án. Nếu mua phải đất trong trường hợp này, giao dịch sẽ không được công nhận và bất động sản sẽ bị thu hồi.

Khách hàng mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt có thể đến Phòng Tài nguyên – Môi Trường thành phố Đà Lạt để tìm kiếm thông tin. Hoặc tra cứu tại bản đồ quy hoạch, sử dụng đất tại website của UBND tỉnh Lâm Đồng, các Sở Quy hoạch Kiến trúc…

Kiểm tra chủ đất có nhận cọc nhiều người cùng lúc

Đây cũng là vấn đề khá phổ biến hiện nay, chủ yếu xuất hiện khi nhận cọc bằng giấy tờ viết tay. Chủ nhà giao bán đất khắp nơi với giá rẻ sau đó nhận cọc của rất nhiều người rồi cao chạy xa bay để lại bất động sản không có giấy tờ với hàng trăm chủ nhân “ảo”.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất chính chủ tại Đà Lạt mà khách hàng cần lưu tâm. Khi có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản, dự án đất đai tại Đà Lạt hay ký gửi nhà đất, mời khách hàng liên hệ với QuanG Thịnh Land để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác.