Đà Lạt lọt top 5 thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Nhiều người đổ xô về đây an cư lập nghiệp khiến thị trường mua bán đất nông nghiệp xây nhà trở nên sôi động. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật trong khi thực hiện thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp ngày càng nhiều. Tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của Quang Thịnh Land.

Xu phat cac cong trinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep 3

 

Xây dựng nhà ở trái phép là gì?

Xây dựng nhà ở trái phép là việc tổ chức, cá nhân thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở trên khu vực đất không được cấp phép vào mục đích xây nhà theo quy định của Pháp luật. Việc xây dựng không đúng với giấy phép được cấp cũng được tính là hành vi xây dựng nhà ở trái phép.

Theo khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất cần sử dụng đất đúng mục đích được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Theo đó, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

Khách hàng muốn mua bán đất nông nghiệp Đà Lạt để xây dựng nhà cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Sau đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng thì mới không vi phạm pháp luật. Thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp lúc này mới được hợp pháp.

Những trường hợp xây dựng không cần xin Giấy phép và thông báo cơ quan nhà nước

Xu phat cac cong trinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep 1

 

Một số trường hợp sau đây khi xây dựng không cần xin cấp phép hay thông báo đến các ban ngành liên quan bao gồm:

 • Các công trình xây dựng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, công nghệ khoa học, quân sự,… cần đảm bảo bí mật theo yêu cầu của Nhà nước.
 • Công trình xây dựng nằm trên ranh giới đất thuộc hai khu vực hành chính cấp tỉnh trở lên theo yêu cầu xây dựng khẩn cấp của Nhà nước.
 • Công trình xây dựng mang tính chất tạm thời để phục vụ thi công cho công trình chính đã được cấp phép không cần xin cấp phép khi thực hiện thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp.
 • Công trình nhà ở được phê duyệt nằm trong dự án phát triển đô thị hay dự án nhà ở có quy mô theo quy định của pháp luật (số tầng nhỏ hơn 8, diện tích sàn nhỏ hơn 500m2 và có quy hoạch chi tiết 1/500).
 • Các công trình tôn tạo, sửa chữa hay lắp đặt thiết bị nằm trong khu vực được cấp phép xây dựng mà không làm thay đổi kết cấu, biến đổi công năng, không làm ảnh hưởng đến mức độ an toàn của công trình đó và môi trường xung quanh.
 • Các công trình tiến hành thay đổi kết cấu kiến trúc mặt ngoài so với thiết kế. Tuy nhiên khu vực thay đổi không nằm trong ranh giới cần quản lý kiến trúc.
 • Nhà ở riêng lẻ của người dân tại nông thôn khi mua bán đất nông nghiệp Đà Lạt. Tuy nhiên nhà thuộc khu vực khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa có chứng nhận của cơ quan chức năng.

Mức xử lý đối với những hành vi xây dựng trái phép, sai phép

Mọi hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được sự cho phép của cơ quan chức năng đều bị xử phạt theo quy định. Theo đó, căn cứ vào khoản 3, 4 Điều 6 NĐ 102/2014/NĐ-CP, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai được quy định như sau:

Xu phat cac cong trinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep 2

Phạt tiền theo quy định

 

Các mức phạt tiền được tính theo diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép khi thực hiện các thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp. Theo đó:

 • Phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng khi diện tích đất xây dựng nhà ở trái phép dưới 0,5 hecta.
 • Phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi diện tích xây dựng nhà ở trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta.
 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng khi diện tích xây dựng nhà ở trái phép trên 03 hecta.

Các biện pháp khắc phục hậu quả

Song song với việc phạt tiền, người sử dụng đất sai mục đích (cụ thể là xây dựng nhà trái phép) cần có các biện pháp khắc phục hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật đã thực hiện:

 • Bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng thửa đất trước khi xảy ra sau phạm.
 • Nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp phát sinh từ hành vi xây dựng trái phép.

Theo quy định của pháp luật, ngời sử dụng đất nếu đang thi công công trình sẽ có thời gian 60 ngày để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng. Nếu quá thời hạn trên, người sử dụng đất không cung cấp được những giấy tờ cần thiết theo quy định thì bắt buộc phải tháo dỡ công trình.

Trên đây là những quy định cũng như mức xử phạt khi mua bán đất nông nghiệp Đà Lạt để thực hiện các thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép. Để có thêm thông tin cần thiết và được tư vấn kỹ càng, mời khách hàng liên hệ với Quang Thịnh Land để được giải đáp.