ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT NGAY CẢ KHI THỊ TRƯỜNG ĐI XUỐNG

Bất chấp tình trạng lạm phát cao, các yếu tố khác liên quan khiến thị trường bất động sản thành phố Đà Lạt đi xuống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhờ nắm chắc được các nguyên tắc và hiểu rõ nhu cầu thị trường dài hạn.

Các yếu tố tác động đến đầu tư

Động lực cung và cầu: Tương tự như các ngành khác, thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự tác động qua lại giữa cung và cầu. Ngay cả khi nền kinh tế gặp nhiều thách thức, mọi người sẽ luôn cần một nơi để ở, vì họ không thể điều chỉnh nhu cầu này như cách họ cắt giảm mức tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ khác. Tuy nhiên, các phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp sẽ có lợi thế hơn, bởi có tập khách hàng đông đảo hơn.

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT NGAY CẢ KHI THỊ TRƯỜNG ĐI XUỐNG

Tính thời điểm: Nhà đầu đang do dự là vì những lo ngại về thời điểm hiện của thị trường, bao gồm các yếu tố thay đổi nhanh chóng như lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất cao lại là một lợi thế đối với những người có sẵn tiền mặt hoặc chấp nhận rủi ro để mua các bất động sản giá tốt hoặc chủ nhà đang gặp khó khăn về tài chính.

Rủi ro trong năm 2023

Tất nhiên, có những rủi ro liên quan khi đầu tư vào bất động sản và điều quan trọng là nhà đầu tư phải nhận thức được chúng trong nền kinh tế ngày nay. Các rủi ro chính ở thời điểm hiện tại bao gồm:

Bất ổn kinh tế: Điều này có thể tác động đáng kể đến đầu tư bất động sản, dẫn đến tỷ lệ nhà bị bỏ trống tăng lên và giảm lợi nhuận từ thu nhập cho thuê. Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào bất động sản ở thời điểm hiện tại, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực để kiên nhẫn và chống lại bất kỳ sự sụt giảm nào trên thị trường.

Lãi suất tăng: Lãi suất cao có thể có tác động lớn đến đầu tư bất động sản, vì chúng làm tăng chi phí đi vay và khiến việc duy trì lợi nhuận dương trở nên khó khăn hơn.

Nguyên tắc đầu tư

Warren Buffett nổi tiếng với câu nói: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư, môi giới và các bên cho vay bất động sản đang sợ hãi. Có những lo ngại về lãi suất và lạm phát, và tất cả những điều này có nghĩa là nhiều người sẽ không tham gia vào thị trường.

Trên thực tế, đầu tư bất động sản là một cuộc đua dài hạn chứ không phải chạy nước rút. Không ai có thể dự đoán chắc chắn tương lai của thị trường bất động sản sẽ như thế nào sau 5, 10 hay 30 năm nữa. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đang xem xét mua bất động sản trong năm nay phải đảm bảo rằng họ đang thực hiện đúng phương pháp và tiến hành thẩm định giá chính xác. Khi làm như vậy, họ có thể xác định các cơ hội phù hợp.

Nếu bạn vẫn muốn đầu tư vào thị trường ngày nay, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Dự báo tài chính:

Hãy cẩn trọng và thực tế khi thực hiện các dự báo tài chính trước khi đầu tư, bao gồm xác định nguồn tiền đang có, các khoản vay thế chấp, các khoản thanh toán và mức giá thuê trong điều kiện kinh tế hiện tại. Mặc dù tăng trưởng tiền thuê cao trong những năm gần đây, nhưng tốc độ này đang chậm lại; vì vậy, nhà đầu tư phải thực tế khi đặt ra các giả định cho mức tăng trưởng trong tương lai.

Khoản tiền dự phòng:

Để tăng tính an toàn cho các khoản đầu tư, hãy đảm bảo bạn có khoản tiền dự trữ dồi dào khi theo đuổi một thương vụ bất động sản. Điều này có thể giúp giảm thiểu tác động từ biến động thị trường và kinh tế vĩ mô.

Phương án vay vốn:

Đầu tư vào bất động sản đi kèm với rủi ro tăng lãi suất, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc các biện pháp cần thực hiện để bảo vệ các khoản đầu tư. Hãy nghiên cứu kỹ những lựa chọn vay vốn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, chẳng hạn như khoản vay có lãi suất cố định hoặc giới hạn lãi suất.

Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong một hoặc hai năm tới. Tuy nhiên, triển vọng tương lai cho bất động sản vẫn rất tươi sáng. Về dài hạn, bất động sản có khả năng mang lại nguồn thu nhập thụ động ổn định, mặc dù vẫn cần lưu ý rằng có thể có những biến động ngắn hạn trên thị trường. Bằng cách tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và áp dụng cách tiếp cận dài hạn, các nhà đầu tư có thể đảm bảo tốt hơn các cơ hội sinh lời của mình trên thị trường.