Nhiều người cho rằng cần có giải pháp đồng bộ về nguồn vốn, giảm lãi suất vay, chính sách bán hàng của doanh nghiệp và cả nguồn cung sản phẩm mới có mức giá phù hợp để nhà đầu tư sớm quay trở lại thị trường bất động sản. Vậy đầu tư thị trường BĐS 2023 cần những gì cùng Quang Thịnh Land tìm hiểu

Những tín hiệu mới

Giữa thời điểm lượng giao dịch nhà đất đang trong xu hướng giảm, đầu năm 2023, các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng đã đồng loạt điều chỉnh tăng hệ số giá đất.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Không riêng gì Khánh Hòa, tỉnh Lâm Đồng cũng vừa điều chỉnh hệ số giá đất năm 2023. Đơn cử, hệ số điều chỉnh giá đất tại thành phố Bảo Lộc. Một số nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho biết, thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian ngắn sắp tới, hiện tượng sốt đất hay bong bóng bất động sản sẽ gần như không còn xuất hiện do giới đầu cơ đã dần rút khỏi thị trường.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Việc hệ số giá đất được điều chỉnh tăng như nêu trên sẽ tác động đến giá đất giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, rất khó để khẳng định cụ thể là giá đất thị trường sẽ chịu tác động ra sao.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc hệ số giá đất được điều chỉnh tăng có thể kìm hãm đà giảm giá của nhiều phân khúc bất động sản tại những nơi được quy hoạch bài bản, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ.

Nhà đầu tư cần gì?

Lượng giao dịch bất động sản giảm sút kể từ quý 3/2022 và kéo dài đến hết năm 2022 xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc dòng vốn bất động sản gặp khó và lãi suất tăng khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, nguồn cung đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người có nhu cầu ở thực.

Bên cạnh đó, giá bất động sản có dấu hiệu chững lại. Một số dự án đã phải áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,…

Cũng theo sở này cho biết thêm, hiện nay việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua bất động sản để đầu tư được nhà đầu tư tính toán và cân nhắc kỹ càng hơn trước để đề phòng thị trường có những diễn biến tiêu cực.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn. Do đó, Đầu tư thị trường BĐS 2023 để nhà đầu tư có thể sớm quay trở lại với thị trường cần có nhiều giải pháp đồng bộ.

Cả nhà đầu tư dài hạn và những người có nhu cầu ở thực đang rất cần nới lỏng việc tiếp cận dòng vốn tín dụng và cả việc giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, chủ các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng cần có nhiều chính sách bán hàng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Chưa hết, thị trường cũng cần được bổ sung những sản phẩm bất động sản có mức giá phù hợp với đại đa số nhu cầu đầu tư của người dân, đặc biệt là những người có nhu cầu ở thực.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Cũng theo chia sẻ của các nhà đầu tư, trong thời gian tới, những nhà đầu tư dài hạn và cả những người có nhu cầu nhà ở thực sẽ quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư tại những khu vực có vị trí thuận lợi.

Bởi lẽ, sản phẩm bất động sản này phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân, cũng như phù hợp với nhu cầu đầu tư kinh doanh hoặc cho thuê của những nhà đầu tư dài hạn.