Nhiều gia đình ưa chuộng xu hướng thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi sự tiện lợi, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất. Vậy, cần lưu ý gì trong phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ để vừa mang tính thẩm mỹ, lại đảm bảo vấn đề vệ sinh? Cùng Quang Thịnh Land tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

7 NGUYEN TAC BO TRI PHONG THUY NHA VE SINH TRONG PHONG NGU

 

Vì sao nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ mang đến nhiều ưu điểm nhất định cho những căn nhà có diện tích nhỏ. Tận dụng một góc phòng ngủ để bố trí nhà vệ sinh sẽ mang đến sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng được xem là giải pháp thi công tiết kiệm khá hiệu quả cho gia chủ không có quá nhiều tiềm lực về kinh tế.

Tuy nhiên, nhà vệ sinh lại là nơi chứa chất thải, uế khí tích tụ, trong khi đó, không gian phòng ngủ cần sạch sẽ, thông thoáng dành cho việc nghỉ ngơi. Nếu không giữ sạch sẽ nhà vệ sinh dễ dẫn hiện tượng bốc mùi, ô nhiễm không gian phòng ngủ. Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ có thể gây ẩm ướt, tăng nguy cơ chập cháy điện, gây hỏa hoạn nguy hiểm.

7 nguyên tắc phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam

Theo phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ, nhà vệ sinh nên đặt ở hướng “tọa hung hướng cát”, tức là đặt ở hướng xấu để nhìn về hướng tốt. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí nặng, nếu đặt ở hướng Tây Nam, Đông Bắc sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tài vận của gia chủ. Ngoài ra, không nên đặt ở hướng Nam vì hướng này có hỏa khí nặng, xung khắc với thủy khí của nhà vệ sinh.

Không bố trí nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Trung tâm của ngôi nhà được xem là nơi đón tài lộc, may mắn và luồng sinh khí vào toàn bộ không gian trong nhà. Chính vì thế, cần phải tránh đặt nhà vệ sinh ở đây. Bởi sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ mỹ quan xung quanh, lại khiến cho sức khỏe của tất cả những thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

Cửa nhà vệ sinh không đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ

Nếu diện tích ngôi nhà quá hạn hẹp và không còn sự lựa chọn nào tốt hơn thì khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần lưu ý 2 điều sau đây:

  • Không để cửa nhà vệ sinh đối diện nhìn thẳng với giường ngủ. Bởi sẽ cản trở sinh khí, uế khí tăng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính. Bởi điều này sẽ ngăn chặn vượng khí, tài lộc đi vào nhà thông qua cửa chính.

Chú ý đến độ dốc của bồn cầu

Theo tiêu chuẩn trong xây dựng, độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh. Đặc biệt là khi nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ rất dễ ẩm thấp, bốc mùi nếu bị tắc nghẽn.

phong-thuy-nha-ve-sinh-trong-phong-ngu

Hướng bồn cầu hợp phong thủy

Hướng bồn cầu nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên đặc biệt lưu ý như sau:

  • Không đặt bồn cầu theo hướng nhà.
  • Không đặt bồn cầu trực xung với giường ngủ và bếp nấu.
  • Bồn cầu không đặt ở hướng Bắc và tránh hình thành sự xung khắc giữa Thủy – Hỏa.
  • Nên đặt ở vị trí kín đáo, khuất tầm mắt.
  • Nên đặt theo hướng chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.

Mặt nền nhà vệ sinh phải sạch sẽ, thông thoáng

Mặt nền nhà vệ sinh luôn cần được giữ sạch sẽ, khô thoáng. Bạn nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp để tránh vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng, cũng như tránh làm ảnh hưởng đến không gian phòng ngủ, gây nên tình trạng bốc mùi, bí bách,…

Không gộp chung bồn cầu, phòng tắm và lavabo

Bồn cầu, phòng tắm và lavabo rửa mặt là 3 bộ phận quan trọng trong nhà vệ sinh. Nhiều gia đình thường gộp chung cả 3 không gian này lại nhằm tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, theo phong thủy nhà vệ sinh phòng ngủ, bạn nên tách ra riêng biệt bằng cách làm các vách ngăn kính hoặc xây tường riêng.

7 phong thuy nha ve sinh trong phong ngu 1

Trên đây, Quang Thịnh Land chia sẻ cùng bạn về những vấn đề phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho hợp lý nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn và gia đình nhé!